Zao la Mchikichi Mwarobaini wa Umasikini kwa Watanzania |Shamteeblog.



Kamishna Msaidizi wa Magereza na Mkuu wa Gereza la Kwitanga, Dkt. Uswege Mwakahyesa akieleza namna shamba la gereza la Kwitanga lenye ukubwa wa ekari 1,100 lililopo mkoani Kigoma linavyoendeleza kilimo cha zao la Chikichi nchini.

Mchikichi uliopandwa na Waziri Mkuu, Mhe. Kassim Majaliwa Mei 23, 2020 wenye sifa ya kutoa mafuta mengi na kukomaa kwa muda muda mfupi katika shamba la Gereza la Kwitanga mkoani Kigoma, ikiwa ni jitihada za Serikali za kufufua zao la Chikichi nchini.

Shamba la Chikichi la Gereza la Kwitanga lililopo mkoani Kigoma ambalo linatumika kuzalisha miche ya Chikichi aina ya Tenera ambayo baadae husambazwa katika maeneo mbalimbali nchini.

Mfanyabishara wa samaki katika mwalo wa Kibirizi uliopo Manispaa ya Kigoma Ujiji, Bw. Juma Muheza akionesha samaki aina ya Sangara aliyevuliwa katika Ziwa Tanganyika.

Wakulima wa zao la Chikichi kutoka wilayani Uvinza, Kijiji cha Itebula kitongoji cha Lugongoni B mkoani Kigoma wakichambua miche ya Chikichi aina ya Tenera yenye sifa ya kutoa mafuta mengi na kukomaa kwa muda mfupi iliyofanyiwa utafiti na Kituo cha Utafiti wa Kilimo Tanzania (TARI) kilichopo Kihanga mkoani Kigoma kabla ya kwenda kukuza miche hiyo kwenye viriba.

……………………………………………………………………………………………

Na. Immaculate Makilika – MAELEZO

Kwa mara ya kwanza nimebahatika kuwa ziarani mkoani hapa, na nimeshuhudia zao linalolimwa kwa wingi katika mkoa huu na nimepita mashambani na maeneo mbalimbali na kuona miti ya kupendeza yenye matawi mithili ya maua makubwa yenye kupendeza na kutoa matunda mengi yenye rangi ya chungwa.

Zaidi ya hapo napata fursa ya kushuhudia ziwa la pili kwa kuwa na kina kirefu zaidi duniani lenye samaki wa aina tofauti zaidi ya 350, na kuwa kati ya samaki hao kuna aina ya samaki wa mapambo wanaopatikana kwa wingi katika ziwa hilo na kuuzwa katika nchi za Ulaya na Amerika.

Chikichi ni zao linalozalisha mafuta ya mawese, mafuta ya mise, pia ni malighafi inayotumika kuzalisha bidhaa nyingine zikiwemo sabuni, mbolea, umeme na kutazamiwa kuchochea ukuaji wa sekta ya viwanda nchini. Licha ya kuwa zao hili, limelimwa kwa miaka mingi katika mkoa wa Kigoma, bado halikuweza kuwa na tija ya kupunguza gharama za kuagiza mafuta ya kula kutoka nje ya nchi na hasa katika nchi ya Malaysia.

Baada ya kuona fursa zilizopo katika zao la Chikichi Serikali imekua na jitihada za makusudi za kufufua zao hili la kiuchumi nchini kwa kuanza kushirikiana na sekta binafsi ili kuzalisha mbegu bora, kutoa elimu ya kulima chikichi kwa wananchi na kuweka mazingira wezeshi ya wawekezaji kuja kuwekeza kwenye zao hili ikiwa ni pamoja nna viwanda vya kuchakata mafuta ya mawese.

Baada ya Waziri Mkuu, Mhe. Kassim Majaliwa kuzindua Kampeni ya Kufufua zao la Chikichi Julai 29, 2018 mnamo Desemba 19, 2020 anafanya ziara ya siku mbili mkoani Kigoma ambapo anaiagiza Wizara ya Kilimo kuimarisha Kituo cha Utafiti wa Zao la Chikichi kilichopo Kihinga katika mkoa huo kwa kukitengea bajeti kwa ajili ya ujenzi wa majengo ya kudumu pamoja na barabara ili kuboresha shughuli za utafiti zinazoanzwa kufanywa kituoni hapo.

Anasema kuwa mbegu zilizozalishwa tangu kuanza kwa zoezi la ufufuaji wa zao la Chikichi ni 4,205,335 ambazo zinatosha kupanda eneo la ekari 84,106.7 ambapo kati yake asilimia 71 imechangiwa na Wizara ya Kilimo kupitia Taasisi ya Utafiti wa Kilimo Tanzania (TARI) na asilimia 29 ni mchango wa sekta binafsi kupitia kampuni za FELISA & Ndugu Development Foundation na Yangumacho Group.

“Hadi sasa mbegu 2,184,111 zimeshasambazwa na TARI kwa ajili ya kuziotesha ili miche bora iweze kusambazwa kwa wakulima na kati mbegu zinazooteshwa tayari miche 1,370,318 imeshaota na kukuzwa kwenye viriba vidogo na vikubwa ikiwa ni hatua yua kuzifikisha kwa wakulima” anasema Waziri Mkuu Majaliwa.

Kamishna Msaidizi wa Magereza na Mkuu wa Gereza Kwitanga, Dkt. Uswege Mwakahyesa anasema kuwa Gereza lake lina shamba lenye ukubwa wa ekari 1,100 zilizopandwa Michikichi mwaka 1968 ambapo lilikabidhiwa kutoka Idara ya Kilimo Mkoa wa Kigoma.

Dkt. Mwakahyesa anasema baada ya Waziri Mkuu, Kassim Majaliwa kufika katika Gereza hilo mwaka 2018 na kutoa maagizo kuwa liwe kituo cha kuzalisha mbegu za Chikichiki na kusambaza maeneo mbalimbali nchini, tayari wamegawa kwa wananchi wa vijiji vinavyozuguka Gereza jumla ya miche 18,334 na kuwa wananchi wengi wameonesha hamasa kubwa katika kushirki kilimo cha zao hilo.

“Mkakati wa Jeshi la Magereza ni kuhakikisha kwamba magereza yote yenye fursa ya zao hili tutapeleka miche ili wazalishe kwasababu lengo la jeshi letu ni kujitosheleza kwa chakula kwa hiyo hata mafuta ambayo wanakula wafungwa magerezani yatoke kwetu wenyewe kwa kuzalisha zaidi katika gereza hili na mengine”, anasema Dkt. Mwakahesa

Anabainnisha mikakati zaidi “Jeshi la Magereza lina shamba lenye ukubwa wa ekari 400 huko Kimbiji, Dar es Salaam, na tayari tumeshapeleka miche 10,220 katika mkoa wa Katavi tuna shamba lenye ukubwa wa ekari 25,000 pia tumeshapeleka miche 5,220 na wataendelea kuja kuchukua miche kwa hivyo maeneo mengi ambayo zao hili linaweza kulimwa basi tutapeleka miche kwa ajili ya kupanda na baadae kuwapatia wananchi. Kupitia halmshauri zao”

Kwa upande wake, Kaimu Mkurugenzi Kituo cha TARI Kihinga ambaye pia ni Mratibu wa Idara ya Usambazaji wa Teknolojia na Mahusiano, Bw. Kuzenza Lushinge anasema kuwa sasa wameanza kufanya utafiti wa zao la Chikichi kwa kuwa ni zao linalotoa mafuta kwa wingi kuliko mazao yote yanatoa mafuta na malengo ya Serikali ni kutatua chagamoto ya nchi kuagiza mafuta ya kula nje ya kwa kwa asilimia 60.

“Jukumu kubwa la kufanya utafiti ni kwa ajili ya kupata mbegu bora, kwa vile matatizo makubwa yaliyoonekana katika zao hili ni uhaba na ubora wa mbegu kwa vile wakulima wengi wanalima kwa kwa mbegu za kienyeji yaani Dura ambazo zinatoa mafuta kwa kiasi kidogo cha tani 1.6 kwa hekta moja lakini Tenera inatoa tani 4 hadi 5” anasema Bw. Lushinge.

Anasisitiza “kwa atakayelima kwa kutumia mbegu za kisasa aina ya Tenera atakuwa na uzalishaji mara nne hadi tano ukilinganisha na uzalishaji wa zamani kabla ya TARI kuanza kuzalisha mbegu za Tenera zilikua zikiagizwa nje ya nchi kwa gharama ya dola 1 na baadae hukuzwa na kuuzwa kwa wakulima kwa shilingi 6,000 kwa mche mmoja hii ilikua ngumu kwa wakulima kuanzisha mashamba yao ndiyo maana Serikali iliamua hiyo mbegu ya Tenera izalishwe hapa hapa nchini”.

Hadi sasa TARI imezalisha mbegu 8,200,000 na bado inaendelea na uzalishaji wa mbegu pamoja na kuziotesha.

Baadaa ya TARI kuzalisha mbegu hizi kwa kushirikiana na Gereza la Kwitanga zinagaiwa katika Halmashauri ambazo zina makubaliano ya kupanda zao hilo ambapo kimsinngi mbegu hizo hugaiwa kwa wakulima bure.

Si hivyo tu, bali Serikali imendelea kuhimiza ushiriki wa sekta binafsi ili kufufua zao hili la kiuchumi ambapo kumekuwepo na mazungumzo kati yake na sekta binafsi kama ambavyo Mkurugenzi Mtendaji wa Kampuni ya FELISA and Ndugu Development Foundation, Dkt. Hamimu Hongo anasema kuwa Tanzania inatumia fedha nyingi kuagiza mafuta ya kula nje ya nchi ambapo zaidi ya asilimia 95 ni mafuta ya mawese ambayo ni bidhaa ya pili kuagizwa kwa wingi baada ya mafuta ya petroli.

“Sasa mimi na timu yangu tuliona kwamba tushirikiane na Serikali tuweze kulifufua hili zao kwa kuwa licha ya kulimwa Kigoma pia linaweza kulimwa zaidi ya mikoa kumi hapa nchini”. Anasema Dkt. Hongo

Dkt. Hongo anasema kuwa mwaka 2018 Tanzania ilitumia zaidi Dola za Marekani milioni 300 kuagiza mafuta ya mawese kutoka nje ya nchi, likiwa ni zao linaloweza kulimwa nchini.

“Kwa mfano mwaka 2018 mahitaji ya mafuta ya kula yalikuwa tani 50,000 kwa mwezi, kwa mwaka ni tani 600,000, lakini kuna mbegu hizi chotara ambazo zinaitwa Tenera zina uwezo wa kutoa tani 400,000 kwa hekta moja kwa hivyo tukiwa na wakulima 150,000 tu tunaweza kupata tani 600,000 zinazohitajika”. Anasisitiza Dkt. Hongo

Ni dhahiri kuwa jitihada za Serikali zinalenga kutatua kitendawili hiki cha kuagiza mafuta ya kula nje ya nchi kwa kuendelea kutoa mbegu bora na elimu au utaalamu wa kutunza zao hili kwa wakulima wa mkoa wa Kigoma na kwingineko nchini.

Kufuatia jitihada hizo za Serikali zilizoanza mwaka 2018 za kufufua zao la Chikichi mkoani Kigoma kwa kuanzisha kituo cha utafiti ndipo Dkt. Hongo na wenzake wakashawishika kushirikina na Serikali kuzalisha mbegu bora kwa lengo la kusaidia kutatua changamoto ya uhaba wa mbegu ya kisasa aina ya Tenera.

Naye, mkulima wa zao la Chikichi Bw. Fannuel Magezi kutoka Nguruka Kijiji cha Itebula kitongoji cha Lugongoni B mkoani Kigoma anasema kuwa aliposikia simulizi za kilimo cha kisasa alishawishika kuamua kulima zao hilo ambapo kwa sasa ameshalima ekari 7 kati ya ekari 20 anazotarajia kulima hapo baadae huku akiwa na matarajio ya kuwa na maisha mazuri kama ambavyo wengi wanaeleza kuhusu faida za kiuchumi za zao la Chikichi katika mkoa wa Kigoma.

Zao la Chikichi litakapolimwa kwa wingi nchini litatatua uhaba wa mafuta ya mawese yanayoagizwa kwa wingi kutoka nje ya nchi. Faida zingine za zao hili ni kuwepo kwa viwanda vya kuchakata mafuta ya mawese kwa ajili ya kula pamoja na viwanda vya kuchakata mafuta ya mise yanayotumika kama ya malighafi ya kutengenezea sabuni.

Si hivyo tu bali mawese ni dawa, watu wa Afrika ya Magharibi hutumia mafuta ya mawese kutoa sumu mwilini kama ambavyo Watanzania wanavyotumia maziwa kumsaidia mtu aliyekunywa sumu au kemikali hatarishi.

Halikadhalika mafuta ya mawese ni malighafi muhimu wa utengenezaji wa vipodozi hasa lipstick au rangi ya mdomo inayopakwa na wanawake. Hakika faida za mafuta ya mawese nyingi kama kuimarisha uoni, kuondoa makunyazi katika ngozi huku yakitajwa kuwa mafuta yenye bei nafuu zaidi kuliko mafuta ya yoyote yale duniani.

Utakubaliana nami kuwa zao hili ambalo ni rahisi kutunza baada ya kupanda na lenye kudumu kwa zaidi ya miaka 200 h huku mkulima akiendelea kuvuna kwa miaka kati ya 30 hadi 40 huku likimhakikishia mkulima kipato cha muda mrefu huenda ndio zao linaloweza kubadilisha maisha ya Watanzania kwa kukuza vipato vyao na kufikia uchumi wa juu.

Halikadhalika, upatikanaji wake wa soko hapa nchini na katika nchi za Jumuiya ya Afrika Mashariki, Jumuiya ya Maendeleo Kusini mwa Afrika (SADC) ni dalili tosha kuwa Chikichi ni mwarobaini wa umasikini kwa Watanzania.


By Mpekuzi

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post